Rằm tháng 7 âm lịch: Tín ngưỡng và ẩm thực chay
Tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm mà nhiều người tu tập chay để tịnh tâm và cầu siêu cho tổ tiên. Ăn chay trong ngày rằm tháng 7 không chỉ là hình thức tôn kính tổ tiên, mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp về sức khỏe và tâm linh. Trong ẩm thực chay, người ta sử dụng các nguyên liệu từ thực vật như rau củ, đậu, nấm, và các loại mì, bún, gạo để chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng
Cho dẫu việc nghiên cứu lịch sử các món chay Việt Nam còn chưa thấu đáo, thì việc điểm lại bối cảnh cư dân Việt sinh sống trên mảnh đất trải dài trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng thảm thực vật đa dạng là lợi thế và cực kỳ hữu ích trong việc chế tác các món chay.
Sau bao năm ấp ủ niềm đam mê và tâm huyết, sản phẩm “Bếp chay - vị yêu thường” của Chị Dương Thị Nga khu phố 12, phường Ngọc trạo, thị xã Bỉm sơn đạt giải xuất sắc tại Hội thi “ ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp năm 2023”
Trong tục lệ rằm tháng 7 âm lịch, chúng ta không chỉ đơn thuần thực hiện ẩm thực chay, mà còn nhìn nhận đây là dịp để tăng cường tâm linh và gắn kết với gia đình. Đó là lúc để chúng ta cảm nhận sự gần gũi và quan tâm đến những giá trị văn hóa truyền thống và tâm linh của dân tộc.
Rằm tháng 7 âm lịch không chỉ là một ngày lễ, mà còn là một cơ hội để chúng ta hiểu sâu hơn về tín ngưỡng và tận hưởng ẩm thực chay tươi ngon, mang ý nghĩa đậm đà của ngày hội truyền thống này.
Vũ Thị Thanh Huyền - Công chức văn hóa.
Rằm tháng 7 âm lịch: Tín ngưỡng và ẩm thực chay
Tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm mà nhiều người tu tập chay để tịnh tâm và cầu siêu cho tổ tiên. Ăn chay trong ngày rằm tháng 7 không chỉ là hình thức tôn kính tổ tiên, mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp về sức khỏe và tâm linh. Trong ẩm thực chay, người ta sử dụng các nguyên liệu từ thực vật như rau củ, đậu, nấm, và các loại mì, bún, gạo để chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng
Cho dẫu việc nghiên cứu lịch sử các món chay Việt Nam còn chưa thấu đáo, thì việc điểm lại bối cảnh cư dân Việt sinh sống trên mảnh đất trải dài trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng thảm thực vật đa dạng là lợi thế và cực kỳ hữu ích trong việc chế tác các món chay.
Sau bao năm ấp ủ niềm đam mê và tâm huyết, sản phẩm “Bếp chay - vị yêu thường” của Chị Dương Thị Nga khu phố 12, phường Ngọc trạo, thị xã Bỉm sơn đạt giải xuất sắc tại Hội thi “ ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp năm 2023”
Trong tục lệ rằm tháng 7 âm lịch, chúng ta không chỉ đơn thuần thực hiện ẩm thực chay, mà còn nhìn nhận đây là dịp để tăng cường tâm linh và gắn kết với gia đình. Đó là lúc để chúng ta cảm nhận sự gần gũi và quan tâm đến những giá trị văn hóa truyền thống và tâm linh của dân tộc.
Rằm tháng 7 âm lịch không chỉ là một ngày lễ, mà còn là một cơ hội để chúng ta hiểu sâu hơn về tín ngưỡng và tận hưởng ẩm thực chay tươi ngon, mang ý nghĩa đậm đà của ngày hội truyền thống này.
Vũ Thị Thanh Huyền - Công chức văn hóa.