Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc

Bệnh Mác-bớc (Marburg) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút doMác-bớc (Marburg) gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettusaegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sangngười, bệnh lây từngười sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơthể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môitrường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc.

Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu,khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn,xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cơ sở y tế trên địa bàn đểphát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (lưu những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày; người có tiền sửlàm việc, sinh sống trở về từ các vùng có dịch Mác bớc); khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh phải khẩn trương thông báo cho UBND Phường.

Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc